มาแล้ว! Google เปิดตัวโครงการอินเตอร์เน็ทไร้สายผ่านบอลลูน ภายใต้โปรเจคที่ชื่อว่า Project Loon

See video

ก็ถือว่าก้าวหน้าไปอีกครั้งแล้วนะครับสำหรับบริษัท Google วึ่งล่าสุดวานนี้ ทางด้านบริษัท Google ก็ได้ทำการเปิดตัวโปรเจคใหม่ที่น่าสนใจอย่างมากชื่อว่า Project Loon ที่จะทำการปล่อยบอลลูนให้ลอยไปสู่ท้องฟ้าและปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบไร้สายให้กับพื้นที่ที่อยู่ห่างไกล โดยไม่ต้องติดตั้งสายอะไรให้ยุ่งยาก และอีกทั้งยังไม่ต้องกลัวพลังงานหมด เพราะว่ามันใช้งานพลังงานแสงอาทิตย์นั่นเองครับ

Imageสำหรับโปรเจคบอลลูนปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตตัวนี้นั้น ภายในจะทำการติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์ พร้อมกับมีระบบการรับและกระจายสัญญาณรวมไปถึงอุปกรณ์ในการควบคุมการเพิ่มหรือลดระดับความสูงของบอลลูนแบบระยะไกลได้อีกด้วย ซึ่งขณะนี้ทางด้านบริษัท Google นั้นได้ถึงช่วงทดสอบที่ถือว่าท้าทายอย่างมาก ซึ่งการทดสอบก็คือการควบคุมให้บอลลูนนั้นสามารถลอยไปยังที่ที่ต้องการได้ และการควบคุมให้บอลลูนนั้นลอยอยู่ที่ระดับความสูงจากพื้นดิน 20 กิโลเมตรให้มีความคงที่ภายใต้ชั้นบรรยากาศระดับสตราโตสเฟียร์นั่นเองครับ ซึ่งทางด้าน Google กำลังพยายามแก้ไขและทดสอบอยู่ในขณะนี้

Imageเกี่ยวกับ Project Loon นั้นทางด้าน Google ได้ทำการกล่าวว่า เมื่อโปรเจคตัวนี้สำเร็จนั้นมันจะสามารถทำการกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพในพื้นที่ห่างไกลได้เป็นอย่างดี ซึ่งความเร็วนั้นจะเทียบเท่ากับระบบ 3G หรือมากกว่าเลยทีเดียวครับ ซึ่งสาเหตุที่ทางด้าน Google ได้ออกมาแถลงการณ์เกี่ยวกับในครั้งนี้ก็เพราะว่า ภายในวันที่ 16 มิถุนายน(วันนี้)นั้นจะทำการนำร่องทดสอบระบบนี้ในประเทศนิวซีแลนด์อย่างเป็นทางการแล้ว โดยทาง Google จะทำการทดสอบโดยการปล่อยบอลลูนขึ้นไปประมาณ 30 ลูกให้มันกระจายไปทั่วย่าน Canterbury ในประเทศนิวซีแลนด์นั่นเองครับ ซึ่งการทดสอบในครั้งนี้นั้นทาง Google ได้เปิดให้ผู้สนใจสามารถเข้าทดสอบเพียง 50 คนเท่านั้นครับ

Source : Google Blog

 

 

 

สำหรับผู้ที่ต้องการนำข่าวไปเผยแพร่บนเว็บไซต์ส่วนตัว หรือหน่วยงานของท่าน
  กรุณาก็อปปี้โค้ดข้างล่างนี้ เพื่ออ้างอิงแหล่งข่าวด้วยครับ ขอบคุณครับ:

สำหรับท่านไหนที่มี Facebook และนำข่าวสารไปแบ่งปันเพื่อนๆ เพียงกดปุ่มนี้ครับ