จีพีเอส (GPS) มีหลักการทำงานอย่างไร

Imageสำหรับในยุคปัจจุบันนี้ หลายๆท่านที่ขับขี่รถยนต์นั้นคงจะมีเจ้า Gadget ที่ชื่อว่า GPS นั้นติดตั้งในรถยนต์ของตัวเองใช่มั้ยครับ แต่สงสัยกันหรือเปล่าว่ามันมีหลักการทำงานอย่างไรบ้าง ในวันนี้แอดมินจะมาให้ความรู้กับเพื่อนๆเกี่ยวกับเจ้าระบบนำทางอัฉริยะที่ชื่อว่า GPS กันนะครับ มาดูกันเลยดีกว่า

ImageGPS หรือชื่อเต็มก็คือ Global Positioning System นั้นมีหลักทำงานโดยการใช้ประโยชน์จากดาวเทียมที่มีอยู่ในวงโคจนโลกกว่า 24 ดวง นั้นมาทำการค้นหาและอัพเดทให้สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ GPS เพื่อทำการระบุตำแหน่งต่างๆนั่นเองครับ ซึ่งเจ้าระบบ GPS นั้นถ้าพูดตามความเป็นจริงแล้วนั้นมันได้กำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1994 ครับ โดยถ้าหากย้อนกลับไปสมัยนั้นถือว่าอุปกรณ์ตัวนี้มีราคาสูงถึงหลักแสนกันเลยทีเดียว แต่ทว่าในปัจจุบันนี้กลับสามารถซื้อหากันมาใช้ได้ในราคาที่ถูกและประสิทธิภาพที่ดีกว่าสมัยก่อนมาก

Imageแล้วหลักการทำงานของ GPS ที่สามารถระบุตำแหน่งของบุคคลได้มีหลักการอย่างไร ? หลายคนนั้นอาจจะเกิดข้อสงสัยในจุดนี้กันใช่มั้ยครับ นั่นก็เพราะว่า ดาวเทียม GPS ในวงโคจนโลกนั้นจะมีการส่งสัญญาณออกมาเป็นรูปแบบสามเหลี่ยมหลายๆดวงพร้อมกับการระบุเวลา ซึ่งเมื่ออุปกรณ์ GPS ได้รับสัญญาณแล้วนั้นก็จะทำการเทียบเวลาในอุปกรณ์ที่ได้รับสัญญาณกับระยะเวลาที่ส่งออกมาจากดาวเทียมนั่นเองครับ จากนั้นเจ้าระบบ GPS จะทำการคำนวณเวลาที่ใช้ในการเดินทางของสัญญาณ เพื่อหาระยะห่างของอุปกรณ์ GPS และ ดาวเทียมได้อย่างแม่นยำ เนื่องจากสัญญาณที่ส่งออกมาจากดาวเทียมนั้นจะคงที่อยู่ตลอดเวลา และเมื่อ GPS ของเรานั้นได้รับสัญญาณจากดาวเทียมครบ 3 ดวง เราก็จะสามารถทำการทราบระยะห่าง และระยะเวลาที่เราอยู่นั่นเองครับ เช่น เมื่ออุปกรณ์ของเรานั้นห่างจากดาวเทียมอยู่ 12,185.00048 ไมล์ และมีระยะห่างจากดาวเทียมที่สอง 11,495.1835 ไมล์ และดาวเทียมที่สามอยู่ห่าง 11,382.8513 ไมล์  และเมื่อมีการส่งสัญญาณเข้ามาบนพื้นโลก ก็จะมีการคำนวณระยะเวลาและตำแหน่งได้อย่างแม่นยำนั่นเอง

Imageสำหรับระบบนำทาง GPS นั้นจะมีการใช้งานฐานเวลาที่มาจากสัญญาณนาฬิกาในระดับอะตอม ที่มีความละเอียดและแม่นยำอย่างสุดยอดเลยทีเดียวครับ และชิปคำนวณการอ่านเวลานั้น ก็สามารถทำการคำนวณได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง และสามารถแก้สมการที่จำเป็นต่อการคำนวณระยะทางได้อยาางแม่นยำ และจากตำแหน่งได้นับร้อยครั้งเพียงแค่ 1 นาที หมายความว่า แม้ว่าอุปกรณ์  GPS ของเรานั้นจะไม่อยู่นิ่งกับที่ แต่การคำนวณระยะห่างจากดาวเทียมนั้นจะมีการระบุตำแหน่งได้อย่างตลอดเวลานั่นเองครับ นั่นคุณสามารถมั่นใจได้เลยว่า ระบบ GPS นั้นมีความแม่นยำที่สูงสามารถทำการไว้ใจได้เลยทีเดียวครับ (สำหรับเฉพาะคนที่มีการอัพเดทแผนที่อย่างสม่ำเสมอเท่านั้น)

 

 

สำหรับผู้ที่ต้องการนำข่าวไปเผยแพร่บนเว็บไซต์ส่วนตัว หรือหน่วยงานของท่าน
  กรุณาก็อปปี้โค้ดข้างล่างนี้ เพื่ออ้างอิงแหล่งข่าวด้วยครับ ขอบคุณครับ:

สำหรับท่านไหนที่มี Facebook และนำข่าวสารไปแบ่งปันเพื่อนๆ เพียงกดปุ่มนี้ครับ