วิธีการเลือกซื้อเมาส์สำหรับการเล่นเกม

ImageImageImageImage

ในปัจจุบันการพิจารณาเลือกซื้อเมาส์สำหรับการเล่นเกมไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ด้วยความสามารถที่หลายหลาก จากเมาส์ที่หลากหลายแบบให้เลือกสรร และคุณสมบัติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่า dpi, เซ็นเซอร์ของเมาส์ แบบอินฟาเรดหรือแบบเลเซอร์, จำนวนปุ่มที่เมาส์ควรจะมี, ควรโปรแกรมตั้งค่าปุ่มเมาส์ได้หรือว่าไม่จำเป็น หรือควรเลือกบริษัทผู้ผลิตใด ไม่ว่าจะเป็น Logitech, Razer, Microsoft หรือบริษัทอื่นๆ

ไม่ยากครับ สำหรับวิธีเลือกซื้อเมาส์สำหรับเล่นเกม (Gaming Mouse) ให้เหมาะกับคุณ ทั้งนี้ถ้าคุณมีงบประมาณ และคุณไม่อยากผิดหวังเหนื่อยใจ กับเมาส์ชิ้นใหม่ของคุณ เรามีคำแนะนำดังนี้ครับ

ลักษณะที่สำคัญของเมาส์
เมาส์เป็นอุปกรณ์สำคัญที่เชื่อมต่อระหว่างคุณกับคอมพิวเตอร์ ดังนั้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานคอมพิวเตอร์ในการเล่นเกม จึงมีลักษณะสำคัญหลักๆ เกี่ยวกับเมาส์ ที่คุณควรพิจารณาดังนี้

• ค่าความไวของเมาส์ (Sensitivity : DPI/CPI)
DPI ย่อมาจาก Dot Per Inch ซึ่งหมายถึงจำนวนจุด (pixel) บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ตัวชี้เมาส์ (cursor) สามารถเลื่อนไปได้ ด้วยการขยับเมาส์เป็นระยะ 1 นิ้ว ดังนั้นยิ่งค่า DPI หรือ CPI สูง ยิ่งเคลื่อนที่ตัวชี้เป้าในจอคอมพิวเตอร์ได้ระยะทางเพิ่มขึ้น จากการเลื่อนเมาส์เพียงเล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตามค่าความไวที่สูง (ถึงระดับ 5,000 dpi หรือมากกว่านั้น) ยิ่งทำให้ต้องจับเมาส์นิ่งยิ่งขึ้นสำหรับการเล็งเป้าหมายให้แม่นยำ เพราะหากไม่คุ้นเคยแล้ว การขยับเมาส์เพียงเล็กน้อยอาจทำให้คาดเคลื่อนจากเป้าหมายในจอคอมพิวเตอร์ไป ทั้งนี้ในการเล่นเกม เมาส์ที่มีค่า DPI สูงๆ จะได้เปรียบที่สามารถเล็งไปยังเป้าหมายได้เร็วกว่าเมาส์ที่มีค่า DPI ต่ำ และไม่ต้องเมื่อยมือจากการขยับเมาส์ไปมาเป็นระยะไกลในเวลาที่เล่นเกมนานๆ

• การปรับค่าความไว (Adjustable Sensitivity)
หากคุณเป็นคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ในงานหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเล่นเกม ทำงานเอกสาร หรืองานกราฟฟิค ที่จำเป็นต้องใช้ทั้งความคล่องตัว ความไว และความละเอียดสูง เมาส์ของคุณก็ควรปรับค่าความไวได้ตามโปรแกรมหรือเกมที่คุณใช้งานตามความถนัดและความเหมาะสม ทั้งนี้เมาส์บางรุ่นมีปุ่มลัดให้สามารถเปลี่ยนค่าความไวในระดับต่างๆได้ ดังนั้นหากคุณสามารถเปลี่ยนค่าความไวของเมาส์ในการใช้งานโปรแกรมต่างๆ ได้ จะช่วยให้คุณใช้งานเมาส์ได้ถนัดยิ่งขึ้น นอกจากนี้สำหรับการเล่นเกมแล้ว สิ่งที่สำคัญในการเปลี่ยนค่าความไวของเมาส์คือควรจะเปลี่ยนได้โดยไม่ต้องปล่อยมือจากเมาส์ ดังนั้นเมาส์สำหรับเล่นเกมจึงควรมีปุ่มลัดที่ามารถกดเปลี่ยนง่าย และเปลี่ยนได้หลายระดับ (เมาส์บางรุ่นมีหลอดไฟ LED แสดงระดับด้วย)

Image

• ปุ่มสามารถโปรแกรมตั้งค่าได้ (Programmable Buttons)
เมาส์บางรุ่นสามารถโปรแกรมตั้งค่าการใช้งานปุ่มต่างๆได้ตามความถนัดหรือตามคำสั่งที่ใช้งานบ่อย สำหรับการเล่นเกมแล้ว ยิ่งตั้งค่าการใช้งานปุ่มต่างๆ ได้ยิ่งดีครับ เพื่อให้คุณสามารเคลื่อนไหวในเกมได้ โดยการใช้ปุ่มลัดแทนการใช้ปุ่มที่อยู่บนแป้นพิมพ์ ยิ่งเป็นคำสั่งที่ต้องใช้บ่อยๆ ตัวอย่างเช่นการเปลี่ยนอาวุธในเกม ถ้าคุณตั้งค่าปุ่มลัดไว้ ก็จะสามารถเปลี่ยนอาวุธง่าย อย่างรวดเร็ว และที่สำคัญคือใช้มือเพียงข้างเดียว

 

• อินฟาเรดเมาส์ หรือเลเซอร์เมาส์
ก่อนหน้านี้เซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวของเมาส์ จะเป็นลูกบอลเล็กๆ ที่กลิ้งอยู่ใต้เมาส์ แต่ในปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นการใช้งานเซ็นเซอร์แบบอินฟาเรด กันอย่างแพร่หลาย แต่ถ้าคุณต้องการความแม่นยำและค่าความไวทีสูงกว่าเพื่อสร้างความแตกต่างในการเล่นเกม คุณควรจะลองเลเซอร์เมาส์ ที่ถูกพัฒนาให้สามารถเล่นบนพื้นผิวได้หลากหลาย และดีกว่าแบบอินฟาเรด รวมทั้งค่าความไวที่สูงกว่า ซึ่งโดยทั่วไปเลเซอร์เมาส์จะมีความไวมากกว่า 2,000 dpi แต่อินฟาเรดเมาส์จะมีค่าความไวประมาณ 400 - 800 dpi (บางรุ่นมีถึง 1,800 dpi) ดังนั้นการใช้เมาส์สำหรับเล่นเกมที่ต้องการความไวสูง นักเล่นเกมทั้งหลายจึงเลือกเลเซอร์เมาส์ ที่มีราคาสูงกว่าอินฟาเรดเมาส์

Image

• มีสาย หรือไร้สาย
เคยมั้ยครับ กับความรู้สึกว่าสายของเมาส์ช่างเกะกะเหลือเกิน อีกทั้งบางครั้งบางที ยังติดกับสิ่งกีดขวางที่อยู่บนโต๊ะ ทำให้เกิดอาการสะดุด (โดยเฉพาะขณะเลื่อนเมาส์ไปด้านหน้า) ครั้นพอได้ลองใช้เมาส์ไร้สายบางรุ่น ก็พบว่าการเคลื่อนไหวของตัวชี้เป้า ไม่สัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของเมาส์ที่อยู่ในมือ ปัจจุบันนี้โลกของเราเข้าสู่ยุคไร้สายแล้วครับ เมาส์หลากหลายรุ่นได้พัฒนา ให้ค่า Report rate ดีขึ้น โดยคุณจะไม่รู้สึกว่าเมาส์ไร้สาย ใช้งานยากอีกต่อไป สรุปว่าด้วยราคาที่สูงกว่าเล็กน้อย การใช้เมาส์ไร้สาย ก็ช่วยให้เล่นเกมได้ง่าย และคล่องขึ้นอีกเยอะครับ

• ปรับน้ำหนักได้
ผู้ใช้งานบางคนชอบเมาส์ที่เบา บางคนชอบที่หนักมือหน่อย การปรับน้ำหนักเมาส์ได้ จะช่วยเพิ่มความถนัดในการใช้งานได้อีกเยอะ นอกจากนี้การถอดใส่อุปกรณ์เพิ่มน้ำหนักให้กับเมาส์ ก็ทำให้ดูเท่ห์ไม่เบาเลยครับ 

Image

• วิธีการจับเมาส์ 
วิธีการจับเมาส์ของคุณก็มีส่วนสำคัญในการเลือกเมาส์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ ถ้าคุณจับเมาส์ด้วยปลายนิ้ว หรือที่เรียกว่าแบบ Claw grip คุณควรเลือกเมาส์ที่มีขนาดรูปร่างเล็ก ในขณะเดียวกันหากใช้งานโดยวางมือของคุณไว้บนตัวเมาส์หรือที่เรียกว่าแบบ Palm grip คุณก็ควรเลือกเมาส์ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่จึงจะรู้สึกสบายในการใช้งาน 

 

จากลักษณะสำคัญของเมาส์ที่กล่าวไปข้างต้น ตัวอย่างเมาส์สำหรับเล่นเกม (Gaming Mouse) ที่เป็นที่นิยมได้แก่ Logitech G500, Logitech MX518, Razer Imperator, Razer DeathAdder, Microsoft SideWinder และอีกมากมายหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ทั้งนี้คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติม และรายละเอียดของเมาส์แต่ละรุ่นได้ใน review ของ SiamGeT.com ครับ

 

 ImageImageImage

สำหรับผู้ที่ต้องการนำข่าวไปเผยแพร่บนเว็บไซต์ส่วนตัว หรือหน่วยงานของท่าน
  กรุณาก็อปปี้โค้ดข้างล่างนี้ เพื่ออ้างอิงแหล่งข่าวด้วยครับ ขอบคุณครับ:

สำหรับท่านไหนที่มี Facebook และนำข่าวสารไปแบ่งปันเพื่อนๆ เพียงกดปุ่มนี้ครับ